Make your own free website on Tripod.com
ความงาม > อนามัยบนใบหน้า
 
 
ยาสีฟันสมุนไพร
   สมุนไพรรอบรั้วบ้าน
เราสามารถนำมาแปรรูป
ได้หลากหลายรูปแบบ สำหรับวันนี้เราก็มีผลิตภัณฑ
์มาแนะนำกัน คือ ยาสีฟันสมุนไพร MORE
 
: : อนามัยบนใบหน้า : :


  ผู้ชายส่วนใหญ่คิดว่าเรื่องของการดูแลสุขภาพร่างกาย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งอนามัยบนใบหน้าเป็นเรื่องที่ผู้หญิงเขาสนใจกัน ผู้ชายอย่างเราใยต้องใส่ใจให้มากนัก อาจจะด้วยไม่ใส่ใจจริง หรือมั่นใจว่าหล่อดีเท่มาแต่กำเนิด อันนี้ก็เป็นความเชื่อเฉพาะบุคคล แต่อย่างไรก็ตาม หนุ่มๆ ยุคสมัยนี้สนใจดูแลสุขภาพบนใบหน้ากันมากขึ้น จะว่าสำอางนั่นก็ส่วนหนึ่ง แต่ไม่ใช่เหตุผลของผู้ชายส่วนใหญ่ เพราะผู้ชายยุคนี้หันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่น้อยหน้าไปกว่าผู้หญิงแล้วครับ
เรื่องของใบหน้าใครว่าไม่สำคัญ ควรมาเป็นอันดับสองรองจากร่างกายที่ฟิตและเฟิร์มด้วยซ้ำไป ปัญหาบนใบหน้าของผู้ชายก็ไม่ต่างจากของผู้หญิง โดยเฉพาะหากอยู่ในสภาพแวดล้อมเดียวกัน อาจจะต่างกันบ้างจากสาเหตุของฮอร์โมนเพศ และรูปแบบการใช้ชีวิตที่ต่างกัน ไม่ใช่ว่าคุณดูแลใบหน้ามากขึ้นแล้วจะเสียความเป็นชายชาตรีไปซะเมื่อไหร่ หรือจะทำให้ใครคิดว่าคุณเป็นมนุษย์ตุ๊ดตู่ อย่างนี้คิดผิดมหันต์ครับ ใบหน้าของคุณก็เหมือนอวัยวะส่วนอื่นๆ ของร่างกันนั่นล่ะที่ต้องการการดูแลใส่ใจ ลองดูสิครับว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่ผู้ชายควรใส่ใจดู

ผมมัน ปกติผู้ชายจะมีเส้นผมเฉลี่ยแล้วประมาณ 311 เส้นต่อตารางเซนติเมตรทั่วศีรษะ ปัญหาผมมันนี้พบมากในผู้ชายตั้งแต่ย่างเข้าสู่วัยหนุ่ม ที่ดูเหมือนว่าหนังศีรษะจะผลิตไขมันออกมามากเกินไป ซึ่งจะประสบมากกับผู้ชายที่มีผมเส้นเล็ก และตรง ซึ่งโดยธรรมชาติจะเส้นเล็กกว่าผมของผู้หญิง เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเพศชายในร่างกายที่สามารถกระตุ้นการผลิตไขมันของต่อมไขมันที่หนังศีรษะได้ ประจวบกับความเครียดก็จะยิ่งเพิ่มฮอร์โมนในกระแสเลือดมากยิ่งขึ้น เหตุผลเหล่านี้ทำให้พบว่าผู้ชายมีเส้นผมที่มันมากกว่าผู้หญิง

หากมีผมมันให้สระผมทุกวัน โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่อากาศร้อน และชื้นทำให้ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมามากกว่าฤดูอื่น เลือกแชมพูอ่อนใส และล้างน้ำออกให้เกลี้ยงๆ ที่สำคัญไม่ควรใช้ครีมนวดผมเพราะจะยิ่งทำให้ผมมันมากขึ้นไปอีก หรือจะเลือกใช้น้ำมะนาวชำระเส้นผมก็ได้ โดยบีบมะนาวลงในน้ำประมาณหนึ่งลิตร แล้วใช้ล้างเส้นผมโดยแช่ศีรษะลงในอ่างน้ำมะนาว สักพักแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพราะกรดในน้ำมะนาวมีสรรพคุณชำระไขมันได้ดี หรือจะเปลี่ยนจากมะนาว(หน้าแล้อาจจะแพงมาก) เป็นน้ำส้มสายชูหนึ่งช้อนชาแทนก็ได้


ผิวหน้ามัน เหตุที่พูดถึงผิวมันเพราะเป็นปัญหามากกว่าผิวแห้ง เพราะถ้าผิวแห้งคุณทามอยเจอไรเซอร์ช่วยได้ ผิวมันก็มีสาเหตุเดียวกันกับทำให้ศีรษะมันคือการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเพศชายในวัยหนุ่ม และส่วนใหญ่ผู้ชายที่มีผมมันก็มักจะมีผิวหน้ามัน จะมีรูขุมขนกว้าง และมีข้อพิสูจน์ด้วยว่าเป็นพันธุกรรม หากคุณมีคุณพ่อหรือคุณแม่ที่มีหน้ามันด้วย ยิ่งหากเจอมลพิษ อากาศ หรือเครียดก็จะยิ่งทำให้เกิดสิวได้ง่าย


ดังนั้นการพอกหน้าด้วย mask ก็น่าจะลองใช้ดูเพราะจะช่วยดูดซับความมันส่วนเกินอย่างได้ผล ลองทำสัปดาห์ละครั้ง และควรล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นๆ กับสบู่อย่างอ่อนเสมอ เพราะน้ำอุ่นละลายไขมันได้ดี และสิ่งสกปรกก็หลุดออกมาได้ง่ายยิ่งขึ้น หลังล้างหน้าก็จำเป็นต้องเช็ดด้วยโทนเนอร์ หรือน้ำยาสมานผิวเพื่อกระชับรูขุมขน การทาแป้งเด็กทับบางๆ หลังล้างหน้าก็เป็นสิ่งควรทำ เพราะจะช่วยลดความชื้น และดูดซับไขมันได้ในระดับหนึ่ง


ตาเพลีย ตาคล้ำ อาจจะเป็นเพราะอดหลับอดนอน จ้องมองคอมพิวเตอร์ หรือดูโทรทัศน์เป็นเวลายาวนาน มากกว่าวันละ 6-8 ชั่วโมง หรือบางคนที่มีกิจกรรมกลางแจ้งนานๆ ในทางปฏิบัติควรจะมีจังหวะหยุดพักสายตาทุกชั่วโมง แล้วใช้ผ้าจุ่มน้ำชาอุ่นๆ ประคบดวงจาเอาไว้ประมาณ 10-15 นาที หรือถ้าอยู่บ้านสะดวกพอที่จะใช้แตงกวา ฝานบางๆ นำมาแปะไว้ที่ตาสักพักก็ได้ผลดี และฝึกกระพริบตาให้ถี่ขึ้น นอกจากจะทำให้ดวงตาไม่แห้แล้วยังเท่ากับการทำความสะอาดดวงตาได้ดีด้วย


แต่สำหรับบางคนที่อยู่นอกเหนือพฤติกรรมที่เป็นสาเหตุเหล่านี้ แต่ยังตาเพลียอยู่เช่นไม่ได้ใช้สายตาจ้องอะไรนานๆ หรือไม่ได้อดนอน โดยเฉพาะถ้ามีอาการปวดตา หรือรู้สึกว่าตาไวต่อแสงคุณควรปรึกษาจักษุแพทย์ เพราะอาจเกิดจากความผิดปกติของตาก็เป็นได้


ริมปากแห้ง เป็นกันได้ทั้งผู้หญิง และผู้ชาย แต่ผู้หญิงไม่มีปัญหาเพราะใช้ลิปมันกันอยู่แล้ว ผมอยากบอกว่าผู้ชายที่ใช้ลิปมันไม่แปลกครับ ก็ปากแห้งลอกเป็นแผ่น หรือแตกจนเจ็บดีไม่ดีอาจติดเชื้อเข้าให้อีก การจะใช้ลิปมัน วาสลิน หรือสีผึ้งทามันแปลกตรงไหน เป็นเรื่องจำเป็นเสียอีก คุณควรจะเลือกชนิดที่มีสารป้องกันแดดด้วยจะปกป้องริมฝีปากได้ดียิ่งขึ้น เพราะตามสถิติแล้วผู้หญิงเป็นมะเร็งที่ริมฝีปากน้อยกว่าผู้ชายครับ


สาเหตุที่พบมากนอกจากอาการร้อนแห้งแล้ว ส่วนใหญ่จะมาจากการขาดวิตามินบี และธาตุเหล็ก การขาดน้ำดังนั้นคุณควรเสริมอาหารที่มีแร่ธาตุเหล่านี้ให้มากขึ้น หรือกินวิตามินบี และดื่มน้ำให้มากขึ้นในแต่ละวัน ผู้ชายบาคนติดลูกอม หมากฝรั่ง หรือแพ้ยาสีฟันก็มีส่วนทำให้ริมฝีปากแห้งด้วย


คราบที่ฟัน คนที่มีคราบที่ฟัน (ไม่ใช่สีของเนื้อฟัน.. เพราะบางคนมีสีของเนื้อฟันออกเหลืองมาแต่กำเนิด) สาเหตุหลักๆ ก็จากเครื่องดื่มที่ดื่มประจำ ชา กาแฟ เครื่องดื่มที่ผสมสี การสูบบุหรี่ กรดในอาหาร และน้ำผลไม้ รวมทั้งสีที่ผสมในอาหารต่างๆ ที่รับประทาน ในหนึ่งวันฟันของคุณต้องเผชิญกับสารพัดอาหาร และเครื่องดื่ม และหากเป็นผู้ที่ไม่ขยันในการรักษาความสะอาดของช่อปากด้วยแล้ว นานวันเข้าคราบเหล่านี้ก็จะฝังติดแน่นทำให้ฟันของคุณกระดำกระด่างไม่น่ามอง ทางออกคือไปพบทันตแพทย์ตรวจสุขภาพฟัน และขัดฟัน แล้วเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค โดยเฉพาะบุหรี่ถ้าเลิกสูบได้นอกจากฟันสวยขึ้นแล้วสุขภาพส่วนอื่นๆ ก็ได้รับอานิสงตามไปด้วยแน่นอน หลังการรับประทานอาหารทุกครั้งให้บ้วนปากหรือแปรงฟันสม่ำเสมอ นอกจากจะลดคราบแล้วยังป้องกันแบคทีเรียที่เป็นศัตรูของเหงือก และฟันได้อย่างดี ถ้าปฏิบัติได้ดังนี้ รับรองรอยยิ้มของคุณจะเผยฟันขาวสะอาดเพิ่มเสน่ห์ชวนมองยิ่งขึ้น


เห็นไหมครับว่าสุขอนามัยบนใบหน้าถ้าจะว่ากันจริงๆ แล้วมีรายละเอียดกว่านี้อีกมาก นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ผู้ชายทั่วไปพบกันอยู่บ่อยๆ ใบหน้าของคุณต้องดูแลให้ดี ไม่ว่าวัยไหนๆ ใบหน้าก็คือสิ่งสำคัญที่สุดเสมอ

 แปรงแต่งหน้า...
 แต่งแต้มเรียวปาก
 สวยสไตล์ธรรมชาติ

 

สมุนไพร | สุขภาพ | ความงาม หน้าแรก | แผนผัง | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อเรา